Những Triệu Chứng Cho Thấy Bạn Đã Mắc Bệnh Viêm Khớp Vảy Nến

0
6
Những Triệu Chứng Cho Thấy Bạn Đã Mắc Bệnh Viêm Khớp Vảy Nến

Viêm khớp vảy nến là một trong những căn bệnh da liễu nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Chính vì thế chúng ta cần chủ động tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến để có thể  phòng tránh và xử lí linh hoạt trong các trường hợp cụ thể.

Viêm khớp vảy nến là gì?

Viêm khớp vảy nến là một dạng viêm khớp xảy ra ở những bệnh nhân bị mắc bệnh da vảy nến nghiêm trọng hoặc do biến chứng từ các dạng vảy nến khác như: vảy nến thể mảng, vảy nến thể giọt, vảy phấn hồng,... Bệnh gây viêm một số khớp nhất định và phát ban nổi mẩn đỏ. Các vùng trên cơ thể bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngón tay, cổ và lưng dưới. Mắt, móng và tim cũng có thể bị viêm nhưng ít thường xuyên hơn.

viem-khop-vay-nen

 

Các triệu chứng cơ bản của bệnh viêm khớp vảy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến là một căn bệnh dễ phát hiện và chuẩn đoán bởi thông thương nó xuất hiên đồng thời cả 2 hiện tượng đó là đau nhức xương khớp và các vết tổn thương trên da. Bệnh được biểu hiện với các triệu chứng cụ thể là:

Tại khớp: bệnh gây sưng, đau hoặc cứng khớp, một số khớp bị viêm không đối xứng; một số ít có viêm nhiều khớp đối xứng; hoặc chủ yếu là đau, hạn chế vận động tại cột sống và khớp xương chậu. Bệnh có thể gây sưng, đau toàn bộ một hoặc vài ngón tay,  ngón chân. Có thể kèm theo các triệu chứng như: viêm cơ chân, viêm lồi cầu, viêm điểm bám các dây thần kinh xung quanh xương chậu.

dau-hieu-viem-khop-vay-nen

Da: các vùng da bị tổn thương xuất hiện cùng hiện tượng đau nhức xương khớp là dấu hiệu điển hình để phân biệt viêm khớp vảy nến với các bệnh về xương khớp khác. Các tổn thương về da điển hình là: những chấm, vết hoặc mảng trên nền viêm đỏ, phủ nhiều lớp dễ bong, thậm chí có những mảng tróc vẩy, màu trắng đục như  keo nến. Các thương tổn nhỏ có đường kính vài mm hoặc lan rộng thành mảng. Vị trí các vết thương có  xuất hiện trên mặt trước của chân, tay, da đầu, ngoài ra còn tìm thấy tổn thương da ở dưới vú, kẽ mông hoặc trong rốn.

dau-hieu-da-bi-ton-thuong

Móng:  Đối với bệnh viêm khớp vảy nến có đến 80% các trường hợp xảy ra hiện tượng biến dạng móng tay móng chân. Những thay đổi trên móng thường gặp nhất  là mất màu móng, dày móng, rỗ như kim châm hoặc bong móng.

trieu-chung-viem-khop-vay-nen-o-mong

– Khi các khớp xảy ra tình trạng  biến dạng, đặc biệt là ở các vị trí như ngón tay, ngón chân thì nó rất giống với hình dáng một cây xúc xích. Có thể do viêm khớp bàn ngón kết hợp với viêm bao gân gấp.

– Ở giai đoạn cấp tính bệnh thường viêm ở ngón chân hoặc khớp ngón cái, cần phải có những chẩn đoán cụ thể để phân biệt với bệnh viêm khớp trong bệnh gout.

X quang thường quy: Khi bệnh ở mức độ nặng, tiến hành chụp X quang là một trong những công việc không thể thiếu.  Tổn thương trên X quang cụ thể là: tổn thương phá hủy xương khớp,  tổn thương tân tạo xương (hay còn có tên gọi khác là tăng sinh màng xương ở thân xương cạnh khớp tổn thương).

chup-x-quang-xac-dinh- benh-viem-khop-vay-nen

Bệnh viêm khớp vảy nến luôn là một trong những căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, thâm chí là khả năng đi lại, vận động của bệnh nhân. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh vảy nến, trên tất cả các dạng cũng đều cần phải điều trị kịp thời, đúng phương pháp để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến mà Cẩm Nang Vảy Nến đã làm rõ. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Gửi bình luận thành công. Cẩm nang vảy nến xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin Những Triệu Chứng Cho Thấy Bạn Đã Mắc Bệnh Viêm Khớp Vảy Nến bằng tiếng việt có dấu