Muốn Khỏi Vảy Nến Hãy Tránh Xa Các Thực Phẩm Giàu Gluten

0
1
Muốn Khỏi Vảy Nến Hãy Tránh Xa  Các Thực Phẩm Giàu Gluten

Chế độ ăn uống luôn là một trong những yếu quan trọng hàng đầu đối với quá trình điều trị bệnh vảy nến.

Mới đây các chuyên da dĩnh dưỡng đã khuyến cáo các bệnh nhân vảy nến nên hạn chế tối đa các thực phẩm giàu Gluten để cải thiện bệnh vảy nến, tránh tình trạng bệnh bệnh trở nên nặng nề và khó điều trị hơn. Bạn đã biết tại sao các hoạt chất Gluten lại là tác nhân khiến bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn không? Các thực phẩm Gluten là những loại nào? Tất cả những thông tin này sẽ được Cẩm Nang Vảy Nến cập nhật thông tin trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan về căn bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là một trong những căn bệnh da  liễu đang gia tăng với tốc độ "chóng mặt" hiện nay. Căn bệnh này bùng phát do sự rối loạn của các tế bào biểu bì, khiến cho các lớp da trở nên dày hơn, sần sùi và khô ráp, kèm theo đó là các triệu chứng như: ngứa ngáy, đau rát, da căng đỏ, đóng thành thừng lớp vảy có màu trắng đục hoặc hồng nhạt. 

benh-vay-nen

Các vùng da bị vảy nến khiến người bệnh cảm thấy mất tụ tin khi giao tiếp, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh, hoặc bị xa lánh, kì thị, sống cô lập, tách biệt với cộng đồng chính vì thế rất nhiều bệnh nhân vảy nến đã mắc các căn bệnh trầm cảm, tự kỉ mà nguyên nhân sâu xa cũng là do vảy nến. 

Cho đến nay người ta vẫn chưa thể tìm ra bất cứ phương pháp nào có thể điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả, tuy nhiên các phương pháp có thể hỗ trợ tối đa trong việc kiểm soát sự phát triển của bệnh, ngăn ngừa các biến chứng, giảm cảm giác đau rát và những ảnh hưởng khác của vảy nến tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Tuy nhiên dù bạn điều trị vảy nến bằng bất cứ phương pháp nào thì đều cần phải có một chế độ ăn uống hợp lí, hạn chế những thực phẩm không tốt đối với quá trình điều trị, trong đó giảm hàm lượng các thực phẩm giàu hàm lượng Gluten trong thành phần thức ăn là một trong những yêu cầu bạn cần phải thực hiện. 

Tại sao các chất Gluten lại không tốt cho người bệnh vảy nến?

Gluten là tên gọi chung của 2 chất đó là Gliadin và Glutenin. 2 loại chất này chỉ được tìm thấy trong một số loại thực phẩm nhất định, không tìm thấy trong thịt. Các loại thực phẩm giàu Gluten mà bạn cần phải chú ý đó là: 

☀ Lúa mì

☀ Lúa mạch đen.

☀ Các loại bánh quy

☀ Khoai tây chiên

☀ Nước ngọt.

☀ Pizza, bánh ngọt. 

gluten-dieu-tri-vay-nen

Người ta đã tìm thấy mối liên hệ khá chặt chẽ của các hợp chất Gluten với bệnh vảy nến, theo một cuộc khảo sát đã được tiến hành trên những bệnh nhân vảy nến đa phần họ đều có sở thích ăn đồ ngọt, đây có lẽ là một trong những nguyên nhân làm bùng phát và khiến bệnh trơ rneen nặng nề hơn nếu vẫn tiếp tục sử dụng những thực phẩm giàu Gluten này. 

 Gliadin và Glutenin có tác dụng làm cho lượng đường huyết trong cơ thể tăng lên, chính vì thế đối với những người bệnh tiểu đường thì những thực thực phẩm này được liệt vào danh sách "cấm kị", còn đối với người bình thường thì hàm lượng đường cao sẽ dẫn đến rối loạn các quá trình chuyển hóa trong cơ thể làm bùng phát các căn bệnh tự nhiễm trong đó có vảy nến. 

Các tế bào vảy nến khi được bổ sung thêm Gluten sẽ thúc đẩy quá trình tăng sinh làm cho các vùng da trở nên khô ráp, sần sùi và dễ xảy ra tình trạng nhiễm trùng mà biểu hiện là xuất hiện các mụn mủ. 

Chính vì thế những bệnh nhân vảy nến nên hạn chế dung nạp các thực phẩm giàu Gluten nếu không muốn bệnh vảy nến bùng phát hoặc trở nên nặng nề hơn, 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Cẩm Nang Vảy Nến muốn gửi đến các bạn, hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có một chế độ ăn uống hợp lí và khoa học hơn. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh!

Gửi bình luận thành công. Cẩm nang vảy nến xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin Muốn Khỏi Vảy Nến Hãy Tránh Xa Các Thực Phẩm Giàu Gluten bằng tiếng việt có dấu