Cảnh Báo: Bệnh Vảy Nến Nên Tránh Xa Thịt Đỏ

0
1
Cảnh Báo: Bệnh Vảy Nến Nên Tránh Xa Thịt Đỏ

Chế độ dinh dưỡng là một trong yếu tố cơ bản quyết định đến hiệu quả điều trị bệnh vảy nến.

Mới đây các chuyên gia da liễu đã khuyến cáo rằng các bệnh nhân vảy nến cần hạn chế tối đa việc bổ sung các loại thịt đỏ vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đây là một trong những loại thực phẩm không tốt đối với các bệnh nhân vảy nến. Vậy thực khư vấn đề này là gì? Hãy cùng Cẩm Nang Vảy Nến cập nhật thông tin ngay trong nội dung bài viết này nhé!

Thịt đỏ là gì?

Thịt đỏ là những loại thịt động vật có màu sắc đỏ tươi và không thể chuyển đổi thành màu trắng ngay cả khi có nhiệt độ tác động. Các loại thịt đỏ thường chứa hàm lượng Protein ở mức rất cao, bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể con người, chính vì thế loại thịt này luôn là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình.

Tuy nhiên, dù là người có sức khỏe tốt hay những bệnh nhân vảy nến thì việc bổ sung quá nhiều thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng là không tốt, nó có thể là căn nguyên gây ra các căn bệnh do dừ thùa hàm lượng Protein, trong đó có bệnh vảy nến. 

Thịt đỏ có màu đỏ là do chúng chứa hàm lượng các chất oxy hóa trong các heme giúp tạo màu cho thịt đỏ, ngoài ra cũng phải kể đến nguyên nhân là do các loại cám công nghiệp hiện nay người ta cho quá nhiều hàm lượng các chất hóa học tạo màu đỏ tươi cho thịt dẫn đến các chất này làm cho thịt đỏ hơn và đôi khi dư thừa trong chính các thớ thịt mà người tiêu dùng vẫn sử dụng hàng ngày khiến phát sinh các căn bệnh nguy hiểm. 

Một số loại thịt đỏ điển hình đó là: thịt trâu, thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt lợn, thịt thú rừng, cá ngừa, cá nục, các voi... 

Tác hại của các loại thịt đỏ đối với bệnh vảy nến là gì?

Thịt đỏ giúp bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, nhưng đối với người bệnh vảy nến thì không nên sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này. Bởi thịt đỏ khi được chế biến ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các amin dị vòng (HCAs) và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Khi các amin dị vòng xuất hiện nhiều trong cơ thể sẽ gây ra các phản ứng bới các protein, creatine và đường làm kích hoạt các tế bào ác tính phát triển. 

benh-vay-nen-va-thit-do

Trong khi đó bệnh vảy nến là căn bệnh da liễu "tự nhiễm", tức là bùng phát do rối loạn hệ thống miễn dịch làm các tế bào thượng bì sản sinh nhanh gấp 10 lần so với người bình thường. Nên khi bệnh  nhân vảy nến sử dụng nhiều thịt đỏ sẽ càng làm cho quá trình sản sinh tế bào nhanh hơn khiến các vùng da vảy nến lan rộng, các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

vay-nen

Ngoài ra thịt đỏ còn chứa hàm lượng Cholesterol cao đây là một trong những chất có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các căn bệnh về tim mạch và ngăn ngừa quá trình phục hồi sửa chữa những tổn thương do bệnh gây nến và nhiều bệnh khác gây ra.

Do những tác hại không tốt từ thịt đỏ có thể gây ra đối với hiệu quả của các phương pháp điều trị vảy nến nên các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến cáo người mắc bệnh vảy nến chỉ nên ăn thịt đỏ 1 lần/ tuần để bổ xung dưỡng chất thiết yếu. Nên tăng cường các loại  thực phẩm rau xanh nhiều vitamin, thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng có trong cá, thịt gà là tốt nhất. Ngoài ra bệnh nhân vảy nến cũng nên tham gia các hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, khả năng đề kháng của cơ thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Cẩm Nang Vảy Nến muốn gửi đến các bạn về những tác hại của thịt đỏ trong quá trình điều trị vảy nến. Hi vọng với những thông tin này có thể giúp các bạn có một chế độ ăn uống hợp lí, khoa học hơn. 

Gửi bình luận thành công. Cẩm nang vảy nến xin cảm ơn bạn.

Mời các bạn cùng trao đổi thông tin Cảnh Báo: Bệnh Vảy Nến Nên Tránh Xa Thịt Đỏ bằng tiếng việt có dấu